Chuyến thăm và làm việc của phái đoàn tỉnh Đồng Tháp tại văn phòng Tâm Việt Group kỳ vọng mở ra cơ hội chuyển đổi nguồn nhân lực ĐBSCL

Ngày 16/1/2024, Tâm Việt Group hân hạnh được đón tiếp đoàn Sở Lao động – Thương binh & Xã hội cùng đại diện lãnh đạo các trường của tỉnh Đồng Tháp ghé thăm và tham luận, phân tích, nhằm cùng tìm ra định hướng phát triển nguồn nhân lực bền vững và hiệu quả hướng đến thúc đẩy kinh tế xã hội tỉnh Đồng Tháp phát triển đúng định hướng quy hoạch 2021-2030 tầm nhìn 2050.

Thành phần tham dự

Tham dự buổi làm việc có ông Dương Văn Bình – Tổng Giám đốc Tâm Việt Group, ông Takahashi Masashi – Phó Tổng Giám đốc Tâm Việt Group, ông Vũ Thanh Thủy – Phó Tổng Giám đốc Tâm Việt Group, bà Trần Hương Giang – Giám đốc Chuyên môn Viện Nghiên cứu & Đào Tạo Tâm Việt, bà Nguyễn Trần Bích Chi – Trưởng phòng Tư vấn Giải pháp, bà Cao Thị Diễm Trang – Trưởng phòng Hợp tác Doanh nghiệp.

Về phía đại diện tỉnh Đồng Tháp có ông Phạm Việt Công – Giám đốc Sở LĐ – TB & XH, ông Dương Quốc Vĩnh – Phó Trưởng phòng GDNN, ông Thái Bá Việt – Trưởng phòng Lao động – Việc làm – Bảo hiểm, ông Võ Văn Tân – Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm tỉnh Đồng Tháp, ông Phạm Văn Mười – Hiệu trưởng Trường Trung cấp Tháp Mười, ông Nguyễn Hùng Việt – Hiệu trưởng Trường Trung cấp Thanh Bình, ông Nguyễn Nhật Trung – Phó Hiệu trưởng trường Trung cấp Hồng Ngự.

Mục tiêu buổi làm việc

Các đại biểu đến từ tỉnh Đồng Tháp và ban lãnh đạo Tâm Việt Group đã cùng nhau thảo luận rõ ràng, chi tiết hơn về khả năng hợp tác giữa hai bên trong việc chuyển đổi nguồn nhân lực thông qua các chương trình du học và hướng nghiệp hướng đến mục tiêu nâng cao trình độ, kỹ năng, tay nghề cho người lao động, từ đó phát triển được một nguồn nhân lực tinh hoa, lành nghề, đủ sức dẫn dắt nền kinh tế Đồng Tháp thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi, đặc biệt là trong lĩnh vực Nông Nghiệp.

Theo quyết định phê duyệt quy hoạch Kinh tế Xã hội giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050 vừa được thủ tướng chính phủ phê duyệt vào 11.01.2024, tỉnh Đồng Tháp được giao nhiệm vụ “ hình thành các vùng sản xuất nông nghiệp hữu cơ, thủy sản chất lượng cao gắn với công nghiệp chế biến, thị trường tiêu thụ theo chuỗi giá trị và xây dựng thương hiệu sản phẩm, trong đó tập trung nguồn lực xây dựng thành phố Cao Lãnh trở thành trung tâm trao đổi hàng hóa nông sản cấp vùng”.

Việc chuyển đổi từ nông nghiệp sạch theo tiêu chuẩn GAP sang nông nghiệp hữu cơ, từ ngành nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp, từ một vùng nguyên liệu thành trung tâm nông sản khu vực đòi hỏi tỉnh Đồng Tháp phải có sự chuẩn bị kỹ và hiệu quả các nguồn lực, trong đó nguồn nhân lực đóng vai trò quyết định lớn cho việc đạt được các mục tiêu đã đề ra. Nhật Bản là đất nước tiên phong phát triển nông nghiệp hữu cơ và cũng là nơi sở hữu nhiều công nghệ kỹ thuật nông nghiệp tiến bộ được thế giới ngưỡng mộ và học hỏi nên được chọn là nơi để nhân lực tỉnh có thể học tập và làm việc nhằm phát triển.

Là tổ chức giáo dục có mối quan hệ hợp tác với các đối tác Nhật Bản uy tín, thương hiệu toàn cầu và có kinh nghiệm trong việc giáo dục đào tạo, thúc đẩy các chương trình học tập, làm việc để thực hiện trao đổi tri thức giữa hai đất nước Việt – Nhật, Tâm Việt Group hân hạnh được đưa ra ý kiến tư vấn cho địa phương cũng như đề ra các giải pháp để cùng đồng hành trên hành trình chuyển đổi nguồn nhân lực này. 

Nội dung thảo luận

Với phương châm “đi làm thuê, về làm chủ”, tỉnh Đồng Tháp mong muốn cùng Tâm Việt Group giải bài toán cải thiện chất lượng nguồn nhân lực tại địa phương thông qua phái cử lao động sang Nhật Bản làm việc trong ngành nông nghiệp để học tập và liên kết thực hiện các chương trình đào tạo, trong đó có hai nội dung chính:

Thứ nhất, phái cử người lao động tỉnh sang Nhật Bản làm việc trong các trang trại nông nghiệp hữu cơ để có cơ hội học tập, tích lũy kinh nghiệm đem về xây dựng quê hương.

Thứ 2, hợp tác, liên kết xây dựng các chương trình Nhật Ngữ kết hợp với tư duy – kỹ năng chất lượng, đạt tiêu chuẩn đầu vào của thị trường nhân lực Nhật Bản tại các trường Cao Đẳng, Trung cấp của Đồng Tháp để nâng cao hạ tầng giáo dục của tỉnh.

Phần thảo luận sau đó đã diễn ra rất sôi nổi và đem lại nhiều giá trị thiết thực. Các đại diện của Tâm Việt Group cho rằng việc phát triển nhân lực tỉnh không nên chỉ tập trung vào một ngành hay một phân khúc cao cấp mà phải thực hiện một cách toàn diện. Viện Nghiên cứu và Đào tạo Tâm Việt đề xuất tỉnh Đồng Tháp thực hiện Chiến lược phát triển nhân lực theo mô thức của ba chiếc bánh răng chạy cùng lúc để thực hiện ba nhiệm vụ: 

Thứ nhất, tạo nguồn nhân lực kiến tạo, đổi mới sáng tạo để hình thành một thế hệ doanh nghiệp mới mang tinh thần khởi nghiệp và dấn thân.

Thứ hai, tạo nguồn nhân lực đa dạng, từ phân khúc giản đơn đến phức tạp để có thể vận hành hầu hết các khâu trong chuỗi giá trị sản phẩm nông nghiệp và ở các ngành hỗ trợ như cơ khí, máy móc thiết bị, logistics, thương mại, dịch vụ, du lịch,…

Thứ ba, tạo nguồn nhân lực kỹ thuật công nghệ đóng vai trò xây dựng các hạ tầng kỹ thuật nền tảng để thực hiện việc chuyển đổi và phát triển.

TVG cũng đề xuất các giải pháp cụ thể cho việc xây dựng hạ tầng giáo dục tỉnh và mong muốn cùng đồng hành với Đồng Tháp trong việc thực hiện chiến lược chuyển đổi nguồn nhân lực theo đúng định hướng phát triển kinh tế xã hội. Các chương trình du học và làm việc tại Nhật Bản được Tâm Việt vạch ra cùng với một triết lý giáo dục hiệu quả, lấy Tâm làm gốc, lấy tri thức và sự thấu cảm làm nền tảng để giúp người học cải thiện từ tâm thế, thái độ đến tác phong, kỷ luật lao động nhằm có thể hòa nhập vào môi trường làm việc quốc tế, đưa các kiến thức có được vào ứng dụng thực tiễn và học hỏi hiệu quả các kỹ thuật, kinh nghiệm thực tiễn quý giá của nền kinh tế đất nước mặt trời mọc.

Chiến lược phát triển nhân lực toàn diện TVG đề xuất cho tỉnh Đồng Tháp

Các ý kiến đề ra đã bước đầu được lắng nghe và ghi nhận để có được những bước tiến tiếp theo trong quan hệ giữa Tâm Việt Group và tỉnh Đồng Tháp. “Chúng tôi hiểu rằng, phương châm “đi làm thuê về làm chủ” của địa phương không chỉ có nghĩa là việc lao động học hỏi nơi xứ người để về làm chủ một cơ sở sản xuất hay một doanh nghiệp, mà còn là việc người dân Đồng Tháp có được tư thế của người làm chủ trên chính mảnh đất của mình, để rồi cùng nhau đưa nền kinh tế xã hội quê hương phát triển mạnh mẽ và bền vững” – Ông Dương Văn Bình, tổng giám đốc Tâm Việt Group chia sẻ.

Một số hình ảnh của buổi gặp gỡ

Tham khảo thêm