Trường Nhật Ngữ Tâm Việt tổ chức buổi Tọa đàm “Các senpai nói gì về du học Nhật Bản”

Ngày 21/10/2023 vừa qua tại Trường Nhật Ngữ Tâm Việt đã tổ chức buổi Tọa đàm tìm hiểu về du học và việc làm Nhật Bản với chủ đề “Các senpai nói gì về du học Nhật Bản?” với mong muốn chia sẻ những lo ngại và hỗ trợ định hướng rõ ràng hành trình du học Nhật Bản dành cho các bạn học sinh – sinh viên, các quý phụ huynh đang có dự định đưa con cái sang Nhật để học tập và làm việc.

Diễn giả

Tham dự buổi Tọa đàm có đại diện của Trường Ngoại ngữ Kansai – Thầy Yagi Keita, Tổng Giám đốc Tâm Việt Group – Thầy Dương Văn Bình, Giám đốc đối ngoại Tâm Việt Group – Thầy Takahashi Masashi, Giám đốc chuyên môn Viện Nghiên cứu & Đào tạo Tâm Việt – Cô Trần Hương Giang.

Ngoài ra Tọa đàm còn có sự tham dự của cựu du học sinh Đại học Meio – Vũ Thanh Thủy senpai, cựu sinh viên Đại học Ngoại Thương Hà Nội & sinh viên trao đổi Đại học Nữ sinh Nara – Vũ Thị Kim Tuyến senpai.

diễn giả buổi tọa đàm

Diễn giả của buổi tọa đàm

Chìa khóa cho du học Nhật Bản là gì?

Thầy Dương Văn Bình – Tổng Giám đốc Tâm Việt Group bồi hồi nhớ lại những trải nghiệm của bản thân từ những ngày đầu đặt chân đến đất nước mặt trời mọc cho đến khi xem nơi đây là quê hương thứ hai và chia sẻ về nỗi lo ngại của các gia đình, phụ huynh muốn đưa con cái đi du học nhưng lại thiếu nguồn thông tin xác thực và chưa nhận được tư vấn đầy đủ từ các tổ chức du học trên thị trường. Họ không biết con cái của mình trước khi sang Nhật cần phải làm gì, khi đang học ở Nhật sẽ làm gì và giải pháp đầu ra sau khi du học sẽ ra sao, tất cả tích tụ lại tạo thành một nỗi trăn trở lớn. 

Trong Tọa đàm, Thầy Bình khẳng định nội bộ Tâm Việt Group có rất nhiều thành viên là cựu du học sinh Nhật Bản về nước làm việc và cống hiến, vậy nên, hơn ai hết Tâm Việt thấu hiểu nỗi đau đáu của nhiều phụ huynh có ước muốn đưa con du học tại xứ sở hoa anh đào. Đây cũng là lý do Trường Nhật Ngữ Tâm Việt kết hợp cùng Viện Nghiên cứu & Đào Tạo Tâm Việt tổ chức buổi Tọa đàm “Các senpai nói gì về du học Nhật Bản” ngày hôm nay để có thể vẽ ra bức tranh du học Nhật Bản toàn cảnh, lau đi “lớp sương mờ” về “ma trận” thông tin và lộ trình du học tại đất nước mặt trời mọc thời điểm hiện tại. 

Ngoài ra, Thầy Dương Văn Bình còn luôn nhấn mạnh rằng, hãy có sự chuẩn bị thật kỹ cho hành trình du học của bản thân và ngôn ngữ chính là chiếc chìa khóa quan trọng nhất để phá tan mọi vấn đề, giúp con người thành công trong mọi lĩnh vực.

“Nếu chúng ta đã quyết định đi Nhật, thì mình cần biết phải làm gì, chuẩn bị gì ngay từ bây giờ!”.

thầy dương văn bình

Thầy Dương Văn Bình trình bày trong buổi Tọa đàm

Có bao nhiêu con đường đi du học Nhật Bản?

Tiếp nối mạch Tọa đàm, để giúp các vị khách quý, quý phụ huynh, các em học sinh – sinh viên có cái nhìn bao quát nhất về hành trình du học Nhật Bản, Cô Trần Hương Giang đã bắt đầu buổi chia sẻ của mình bằng một câu hỏi vô cùng đơn giản: “Có bao nhiêu con đường đi du học Nhật Bản?”.

Các quý phụ huynh và các bạn học sinh – sinh viên khá bất ngờ và thích thú về câu hỏi này từ Cô. Đa số câu trả lời đều đáp rằng: “Chắc chỉ có đường hàng không thôi ạ!”, và hình như đúng là thế thật, không còn đường nào khác, bởi “đi Nhật thì đâu có đi bộ được!”.

Một câu mở đầu từ Cô đã chỉ ra được lợi thế đầu tiên và cũng rõ ràng nhất của việc du học Nhật so với các nước khác. “Nhật Bản chỉ cách Việt Nam 5 tiếng ngồi máy bay mà thôi!” và cũng không phải là một quốc gia quá xa xôi. Gia đình luôn có thể thăm nom con cái trong quá trình con du học rất dễ dàng, và hơn hết, Tâm Việt vẫn sẽ luôn đồng hành cùng các bạn du học sinh bất cứ khi nào và bất cứ nơi đâu.

Trong buổi Tọa đàm, Cô Trần Hương Giang cũng vạch ra lộ trình từng bước cụ thể dành cho mỗi đối tượng đang muốn sang đất nước mặt trời mọc để học tập và phát triển. Từng mốc thời gian, từng mục tiêu ngắn hạn cụ thể cần đạt được trong hành trình chạm tay vào giấc mơ thạc sĩ, tiến sĩ hay kỹ sư Nhật Bản đều được Cô chia sẻ rõ ràng theo một cách đặc biệt – cá nhân hóa dựa trên nhu cầu và năng lực thực tiễn của từng người. Bởi theo Cô thì “cung cấp giải pháp chung cho tất cả mọi người là…rất dở!”.  Đây chính là phương thức hỗ trợ chỉ Tâm Việt có và chỉ Tâm Việt dám làm.

Dù bạn là ai, là học sinh hay sinh viên, vẫn còn đang học đại học hay đã đi làm thì Tâm Việt luôn sẵn sàng hỗ trợ và tư vấn, giúp bạn tìm ra được“con đường du học Nhật Bản”phù hợp nhất.

“Chúng ta phải có kế hoạch cho cuộc đời mình thì chúng ta mới càng dễ thành công!”.

cô trần hương giang

Cô Trần Hương Giang trình bày những “con đường du học Nhật Bản”

“Các senpai nói gì về du học Nhật Bản?”

Buổi Tọa đàm được tiếp tục với phần chia sẻ thân mật từ hai vị senpai là anh Vũ Thanh Thủy và chị Vũ Thị Kim Tuyến. Cả hai khách mời đều là cựu du học sinh tại Nhật Bản, đã từng trải qua những quãng thời gian khó khăn và áp lực khi sống, học tập và làm việc tại quốc gia xa lạ này.

Đã từng không thể giao tiếp được với ai trong những tháng đầu khi vừa sang Nhật, giảng đường khi ấy như “địa ngục trần gian” vì không thể hiểu được thầy cô đang nói những gì. Thời điểm đó, dù là Thủy senpai hay Tuyến senpai cũng đều trở nên “hướng nội bắt buộc”, vì thế hơn ai hết, hai senpai đều thấu hiểu rõ nỗi lo, nỗi sợ hãi không thể hòa nhập của du học sinh khi đến Nhật.

Nhưng chiếc chìa khóa ngôn ngữ vẫn luôn phát huy tác dụng, ngay cả khi mọi thứ tưởng chừng như đã đổ vỡ. Nhờ học tiếng Nhật “bất chấp” mọi thứ, cố gắng nghe và nói thật nhiều, kể cả khi nói sai đã giúp hai senpai quay trở lại với “đường đua” một cách nhanh chóng. Tất cả chúng ta ai cũng sẽ làm được điều này, mở ra mọi cánh cửa ngăn cách chúng ta đến thành công chỉ bằng một “chiếc chìa khóa” duy nhất – tiếng Nhật.

thủy senpai và tuyến senpai

Thủy senpai và Tuyến senpai tâm sự chuyện ngày xưa đi học ở Nhật làm mọi người vô cùng thích thú

“Yatte Minasai! – Hãy làm thử đi!”

Trong buổi Tọa đàm, mọi người còn có cơ hội lắng nghe lời chia sẻ đến từ Thầy Takahashi Masashi – Giám đốc đối ngoại Tâm Việt Group và câu nói truyền cảm hứng “Yatte minasai! – Hãy làm thử đi!”.

Chúng ta sinh ra là bình đẳng, sự khác biệt duy nhất chính là thái độ học tập và kiến thức. Sự học sẽ theo mỗi chúng ta đến tận khi chúng ta già đi, vậy nên hãy cố gắng tận dụng mọi cơ hội có trong đời và học tập hết mình, trở thành những nhân vật thật tài giỏi, ưu tú. Để có thể đạt được ước mơ ấy, hãy bắt đầu ngay từ bây giờ, đừng sợ hãi.

“Yatte minasai!”

thầy takahashi

Thầy Takahashi động viên mọi người bằng tiếng Việt hết sức dễ thương

Du học vùng Kansai

Buổi Tọa đàm “Các senpai nói gì về du học Nhật Bản” còn tiếp đón “sứ giả” du học vùng Kansai – Thầy Yagi Keita – Đại diện Trường Ngoại ngữ Kansai – chia sẻ những thông tin bổ ích, thú vị về vị trí địa lý, văn hóa của vùng Kansai, Nhật Bản.

Tiếp đó, Thầy Yagi Keita còn giới thiệu thêm về Trường Ngoại ngữ Kansai với các đặc điểm về cơ sở vật chất, các khoa/ngành tuyển sinh và bảng chi phí du học tại trường. Tất cả đều là những thông tin quý giá, uy tín mà các quý phụ huynh, các em học sinh – sinh viên quan tâm và tìm kiếm.

thầy yagi keita

Thầy Yagi Keita trình bày về du học ở Kansai

Một số hình ảnh khác ở buổi Tọa đàm

người tham dự tọa đàm

Trước “giờ G”

lắng nghe tọa đàm

Mọi người vô cùng quan tâm đến vấn đề du học Nhật Bản hiện tại

ảnh lưu niệm

Chụp ảnh lưu niệm, bế mạc buổi Tọa đàm

Tổng kết

Thành công chỉ đến khi bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và ngôn ngữ chính là chìa khóa giải quyết mọi vấn đề khi du học. Qua buổi Tọa đàm lần này, Tâm Việt Group nói chung và Trường Nhật Ngữ Tâm Việt nói riêng muốn tiếp tục là “sợi dây kết nối” các bạn trẻ với tiếng Nhật, hơn thế nữa, hãy để Tâm Việt trở thành bạn đồng hành đáng tin cậy của bạn trong suốt cuộc hành trình du học Nhật Bản thú vị nhưng không kém phần thách thức với những thành tựu tuyệt vời đang chờ đón du học sinh Việt Nam ở cuối các chặng đường.

Tham khảo thêm