Hội thảo Du học Nhật Bản: Chìa Khóa Cho Sự Nghiệp Thành Công

Ngày 02/03/2024 vừa qua tại Trường Nhật Ngữ Tâm Việt – Tâm Việt Group đã diễn ra buổi Hội thảo Du học Nhật Bản: Chìa Khóa Cho Sự Nghiệp Thành Công. “Bữa tiệc” thông tin du học này đã thu hút sự tham dự của nhiều quý phụ huynh, học sinh – sinh viên quan tâm đến quy trình du học hàn lâm, du học thực tiễn cùng các chế độ đãi ngộ, học bổng khi đông du sang Nhật Bản.

Thành phần tham dự

Tham dự buổi Hội thảo có: Tổng Giám đốc Tâm Việt Group – Thầy Dương Văn Bình, Giám đốc đối ngoại Tâm Việt Group – Thầy Takahashi Masashi, Giám đốc vận hành Tâm Việt Group – Thầy Vũ Thanh Thủy, Giám đốc chuyên môn Viện Nghiên cứu & Đào tạo Tâm Việt – Cô Trần Hương Giang, Trưởng bộ phận Tư vấn Sản phẩm Dịch vụ Giáo dục Đào tạo Tâm Việt Group – Chị Nguyễn Phi Phúc Ngọc.

Về phía khách mời, hội thảo vinh dự có sự tham gia của đại diện YIEA Group – Cô Ngô Mai Thùy Linh, đại diện ISAAC Group – Thầy Nguyễn Văn Lợi và thầy Takeki Sugita, đại diện cựu du học sinh Nhật Bản – Thầy Khưu Bửu Thịnh.

Và đặc biệt là sự tham gia của đông đảo quý phụ huynh, học sinh – sinh viên đang quan tâm đến du học Nhật Bản.

đại biểu

Chuỗi sự kiện du học thường xuyên, định kỳ của Tâm Việt Group

Phát biểu khai mạc buổi Hội thảo, thầy Vũ Thanh Thủy – Giám đốc vận hành Tâm Việt Group đã có đôi lời chia sẻ về ý nghĩa của buổi Hội thảo Du học Nhật Bản: Chìa Khóa Cho Sự Nghiệp Thành Công – rằng đây là một trong chuỗi sự kiện được Tâm Việt Group tổ chức thường xuyên, định kỳ – nhằm mang đến những thông tin đầy đủ và chính xác nhất đến những bạn có nguyện vọng du học Nhật Bản, để bất kỳ ai trong chúng ta cũng có thể tự chuẩn bị hành trang cho chặng đường này thật vững chắc.

Qua lăng kính của thế giới, Nhật Bản không chỉ là một quốc gia có nền kinh tế – kỹ thuật phát triển vượt trội thuộc hàng bậc nhất, mà đặc biệt hơn cả là vì đất nước mặt trời mọc còn là nơi rất chú trọng yếu tố con người. Mỗi cá thể ở Nhật Bản đều được chính phủ và xã hội công nhận mang trong mình một sứ mệnh riêng, một giá trị riêng – không gò ép, không phân biệt. Có lẽ vì trân quý và nâng niu nguồn nhân lực hơn bất cứ nơi nào trên thế giới nên việc quốc gia này là nơi sản sinh ra nhiều người đạt giải Nobel khoa học nhất tại Châu Á cũng là điều dễ hiểu.

Thông qua những thông tin thú vị về Nhật Bản đan xen khéo léo trong lời chào khai mạc, thầy Thủy bày tỏ mong muốn mang đến cho quý phụ huynh, các bạn học sinh – sinh viên một buổi Hội thảo đầy ắp những chủ đề siêu nóng, như: Quy trình du học Nhật Bản chi tiết, học bổng du học, công việc làm thêm, thông tin tuyển sinh đến từ đại diện của hai trường YIEA và ISAAC,… trải dài xuyên suốt chương trình.

“Mong rằng buổi Hội thảo do Tâm Việt Group tổ chức sẽ mang đến những thông tin bổ ích, giúp quý phụ huynh và các bạn học sinh – sinh viên có cái nhìn tổng quan để định hướng và lập kế hoạch chi tiết cho hành trình du học Nhật Bản sắp tới.”

anh Thủy

Hành trình Du học Nhật Bản sẽ diễn ra thế nào?

Mở đầu cho chuỗi nội dung của buổi Hội thảo, chị Nguyễn Phi Phúc Ngọc –  Trưởng bộ phận Tư vấn Sản phẩm Dịch vụ Giáo dục Đào tạo Tâm Việt Group đã có màn trò chuyện, tương tác vô cùng tự nhiên và thân mật với khán giả. Đối với Tâm Việt, chị Ngọc là một nhân viên tận tâm, chuyên nghiệp nhưng đối với các em học sinh – sinh viên đang theo học Nhật ngữ tại trung tâm hay cả những bạn hiện đang vi vu du học tại Nhật Bản thì chị Ngọc là một người chị lớn ôn hòa, tâm lý và luôn có thể giải quyết những khó khăn, rắc rối của các bạn một cách êm đẹp đến kỳ diệu.

Với phần chia sẻ của mình, chị Ngọc đã truyền tải một cách cô đọng và dễ nhớ về hành trình du học Nhật Bản – từ thời gian nộp hồ sơ, các giấy tờ chứng chỉ cần thiết, thời gian học tập tại Nhật và định hướng việc làm sau khi tốt nghiệp,…

Tại Tâm Việt, luôn có nhiều con đường phù hợp dành cho mỗi người, điều quan trọng là chính bạn có bắt đầu đặt bước chân đầu tiên để đi hay không. Con đường du học Nhật Bản không chỉ dành cho những bạn yêu thích việc học tập, nghiên cứu mà ngay cả những ai yêu thích việc thực nghiệm, học đi đôi với hành cũng có thể “kéo ngay vali” sang Nhật để du học dạng thực tiễn. Tất nhiên là, để đạt được tất cả những mục tiêu đã đề ra bên trên, thì điều đầu tiên và quan trọng nhất vẫn luôn luôn là tiếng Nhật.

Ngôn ngữ sinh ra để phục vụ cho mục đích giao tiếp giữa người với người, không chỉ đơn giản là truyền đạt thông tin mà thông qua ngôn ngữ, bạn còn có thể bày tỏ được thái độ và tình cảm với đối phương. Vậy nên, nếu bạn đang lập kế hoạch đông du Nhật Bản để mở khóa cánh cửa dẫn đến “thư viện tinh hoa” của đất nước mặt trời mọc thì lẽ dĩ nhiên việc thông thạo Nhật ngữ chính là chiếc chìa khóa mà bạn cần phải sở hữu.

chị Ngọc

Du học Nhật Bản gắn với thực tiễn

Tiếp theo mạch Hội thảo, khán giả còn có có dịp giao lưu cùng với hai vị senpai, đều là cựu du học sinh Nhật Bản – thầy Dương Văn Bình và thầy Khưu Bửu Thịnh – về hành trình nỗ lực khi học tập và sinh hoạt tại đất nước mặt trời mọc.

“Làm sao để vượt qua cảm giác lười biếng khi học tại Nhật? Riêng mình, mình đã lên kế hoạch rõ ràng ngay từ trước khi bắt đầu du học rằng mình sẽ làm gì trong 4 năm tại Nhật. Không thể để 4 năm ấy trôi qua một cách bình thường được!” – Thầy Thịnh tâm huyết chia sẻ về tầm quan trọng của việc định hướng rõ ràng cho hành trình đông du của mình, đây sẽ là động lực chính giúp cho chúng ta có thể tránh khỏi cám dỗ của sự lười biếng.

Bởi vì là một quốc gia phát triển, đất nước mặt trời mọc sẽ còn vô số thứ giải trí thú vị hay ho, công việc làm thêm với mức lương hấp dẫn,… những điều này sẽ khiến bạn sao nhãng và lơ là việc học tập tại trường nếu bạn không làm chủ được ý chí của chính mình và định hướng rõ ràng ngay từ ban đầu. Khi du học không có mục đích, chắc chắn bạn sẽ không bao giờ có thể trụ lại tại Nhật Bản, để thành công bằng con đường du học, chính bạn phải tự trui rèn nghị lực và chuẩn bị cho mình một kế hoạch du học thật rõ ràng và chi tiết. Chúng ta sẽ gặp nhiều thử thách trên con đường đông du này, hãy biến nó thành cơ hội cho chính mình.

Nói thế thì đi làm thêm tại Nhật là điều ảnh hưởng xấu đến việc học sao? Tất nhân là không. Sự học quyết định rất nhiều đến việc thành hay bại của một cá nhân, thế nhưng việc học chưa bao giờ chỉ gói gọn trong bốn bức tường của trường học mà bạn hoàn toàn có thể học thêm được rất nhiều từ cuộc sống xung quanh mình, trong đó bao gồm cả công việc làm thêm tại Nhật.

“Trong tâm khảm của tôi luôn quan niệm rằng gốc rễ của mọi vấn đề đều là văn hóa. Tôi có cơ duyên được du học tại Nhật và Mỹ, sau quá trình này, tôi nhận ra rằng học ở bất cứ đâu thì tiền đề cũng đều là tri thức. Nhưng đặc biệt nếu bạn học tại Nhật Bản, thì bạn nên học cả về văn hóa và con người nơi đây nữa. Du học Nhật Bản đều gắn rất sát với thực tiễn, bạn hoàn toàn có thể có thể sắp xếp vừa học vừa làm. Làm thêm ở đây không phải là để kiếm thêm bao nhiêu tiền mà là để mình học được nhiều điều từ xã hội đó, cốt cũng để chuẩn bị trước cho việc sau này tốt nghiệp bản thân sẽ tham gia vào thị trường lao động tại Nhật như thế nào.” – Thầy Bình vui vẻ chia sẻ về khoảng thời gian du học hơn 20 năm trước của mình tại đất nước mặt trời mọc. Vì quan niệm mọi việc đều gắn liền với văn hóa, thầy Bình đã chọn công việc làm thêm ở một nhà hàng – nơi mà bất cứ ai dù giàu hay nghèo, tri thức hay bình dân, nam hay nữ, già hay trẻ – đều sẽ ghé đến. Tại đây, thầy sẽ được nghe và sống trong câu chuyện của khách hàng, học được từ họ cách giao tiếp, thói quen, sở thích và quy tắc công việc của nhiều ngành nghề khác nhau, từ đó lấy làm kinh nghiệm thực tiễn cho chính mình.

Chỉ bằng đôi dòng tâm sự, vài câu chuyện kể đơn giản về việc học tập, làm thêm trong quá trình du học, thầy Bình và thầy Thịnh đã mang đến cho cả khán phòng những lời khuyên vô cùng quý báu và hữu ích.

giao lưu senpai khán giả

Thông tin du học tại tổ chức giáo dục YIEA và ISAAC

Đồng hành cùng Hội thảo du học lần này của Tâm Việt Group là các đại diện đến từ hai hệ thống trường danh tiếng tại Nhật Bản, thuộc YIEA Group và ISAAC Group. Ngoài những thông tin tuyển sinh, học phí, chính sách học bổng và các hoạt động ngoại khóa hấp dẫn thì các đại diện đến từ Nhật Bản cũng chia sẻ thêm rất nhiều, giúp các bạn học sinh – sinh viên định hình rõ ràng hơn về con đường du học sắp tới.

“Nhật Bản là quốc gia đã dạy cho chị rất nhiều, nhất là sống một cuộc sống nguyên tắc. Khi mình có nguyên tắc cuộc sống thì khi bước ra ngoài xã hội, mình sẽ rất trưởng thành và quyết đoán. Mình thích điều gì, mình chọn thứ gì, mình sẽ có trách nhiệm với điều mà mình mong muốn. Nhật Bản là một quốc gia có thể tạo cho bạn sự trách nhiệm với bản thân chứ không phải lệ thuộc vào bất kì một ai. Bởi vì sao? Khi các em bước ra ngoài xã hội, người mà các em có thể dựa dẫm chỉ có thể là chính bản thân mình. Mọi người có quyền nói, em có quyền nghe, nhưng quyết định là của em.” – Cô Linh – đại diện YIEA Group lên chia sẻ câu chuyện du học của chính mình ở đất nước mà cô cho rằng đã dạy cho mình được sự trách nhiệm với sự lựa chọn của bản thân. Các bạn phải thực sự yêu thích Nhật Bản, nuôi ý chí học tập bền bỉ tại Nhật Bản thì mới có thể ngoan cường vượt qua được hết thảy những khó khăn hay thử thách trong quá trình du học mà không sa lầy vào những cám dỗ của việc lười biếng và chán nản, bởi rằng “em phải thích thì em mới nhẫn nại được, khi em không thích thì em sẽ không bao giờ nhẫn nại được và em sẽ dễ dàng bỏ cuộc”.

cô Linh

Tiếp nối vào câu chuyện du học, thầy Lợi – đại diện ISAAC Group còn hé lộ thêm những chương trình ngoại khóa hấp dẫn được tổ chức cho du học sinh đa quốc gia để các bạn có cơ hội kết nối, xây dựng mạng lưới quan hệ và học hỏi lẫn nhau.

Tâm Việt tin rằng tất cả những ai ngồi tại khán phòng ngày hôm ấy, sau khi nghe phần chia sẻ về ý nghĩa và giá trị của việc du học tại Nhật Bản từ các đại diện của các trường đến từ Nhật cũng đã muốn bước ra vùng an toàn, tự mình viết nên câu chuyện đông du tại xứ sở hoa anh đào.

đại diện isaac group

Một số hình ảnh khác ở buổi Hội thảo

Khi du học Nhật Bản, thứ mà chúng ta học được không chỉ là kiến thức chuyên môn mà còn về sự tự lập, sự kiên nhẫn và tôn trọng văn hóa của một quốc gia mang đậm bản sắc lịch sử và truyền thống. Du học tại Nhật Bản không chỉ là một cơ hội, mà còn là một hành trình đáng trân trọng, mở ra cánh cửa cho những ước mơ và thành công trong tương lai. Mong rằng qua buổi Hội thảo này, quý phụ huynh và các bạn học sinh – sinh viên đã định hình được cho mình một hành trình du học cụ thể, chi tiết và bổ ích.

Tham khảo thêm