CTCP Giáo dục Tâm Việt hợp tác trường ĐH Mở TP.HCM, hướng đến phát triển nhân lực hiệu quả và bền vững

Ngày 27/12/2023, buổi Ký kết ghi nhớ hợp tác giữa Công ty Cổ phần Giáo dục Tâm Việt – trực thuộc Tâm Việt Group và Trường Đại học Mở TP.HCM đã diễn ra tại phòng Truyền thống của Trường Đại học Mở TP.HCM .

Thành phần tham dự

Tham dự buổi ký kết có ông Dương Văn Bình – Tổng Giám đốc Tâm Việt Group cùng đại diện các phòng ban chức năng của Công ty Cổ phần Giáo dục Tâm Việt. Về phía Trường Đại học Mở TP.HCM có TS. Lê Nguyễn Quốc Khang – Phó Hiệu trưởng nhà trường, PGS.TS. Lê Thanh Phùng – Phụ trách khoa Kinh tế và Quản lý công và đại diện phòng Công tác sinh viên và Truyền thông.

Nhằm mục tiêu khai thác và tận dụng hiệu quả các tiềm năng về cơ sở vật chất, con người, chuyên môn trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu thực tiễn của đơn vị, đồng thời tận dụng được đúng – đủ – tốt nguồn nhân lực vào mục tiêu phát triển kinh tế, Công ty Cổ phần Giáo dục Tâm Việt và Trường Đại học Mở TP.HCM đã cùng nhau thảo luận và đạt thành ký kết, hướng đến mục tiêu chung và sự phát triển bền vững, tích cực của hai bên.

Phát biểu trong buổi lễ ký kết, TS. Lê Nguyễn Quốc Khang – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Mở chia sẻ: “Sự gắn kết giữa quý doanh nghiệp và nhà trường đã tạo ra cơ hội thực tập cho sinh viên trường, đồng thời cũng giúp nhà trường xây dựng chương trình đào tạo gắn với thực tiễn và nhu cầu của doanh nghiệp. Tránh vấn đề sinh viên ra trường mà doanh nghiệp phải huấn luyện lại từ đầu.”

TS Lê Nguyễn Quốc Khang – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Mở chia sẻ

Mục tiêu ký kết

Theo biên bản ký kết, CTCP Giáo dục Tâm Việt và Trường ĐH Mở TP.HCM sẽ cùng nhau hợp tác, hướng đến các mục tiêu:

Thứ nhất, phát huy năng lực và thế mạnh của mỗi bên, khai thác và tận dụng hiệu quả các tiềm năng về cơ sở vật chất, con người, chuyên môn trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu thực tiễn của đơn vị;

Thứ hai, Phối hợp nâng cao chuyên môn chương trình đào tạo sinh viên trong các lĩnh vực ngành đào tạo của Trường Đại học Mở; Nâng cao hiệu quả hoạt động của các đơn vị.

Thứ ba, Mang lại lợi ích thiết thực cho hai bên trên các lĩnh vực đào tạo thực hành và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Đại diện Công ty Cổ phần Giáo dục Tâm Việt ký kết ghi nhớ cùng đại diện Trường Đại học Mở TP.HCM

Câu chuyện chuyển đổi chất lượng lao động Việt

Năm 2018, dân số Việt Nam vượt 96 triệu người, tốc độ tăng trưởng dân số vẫn khá cao trong suốt 5 năm vừa qua. Độ tuổi trung bình của Việt Nam lại trẻ, phần lớn đều nằm trong độ tuổi từ 20 đến 30 – là độ tuổi lao động chính góp sức xây dựng kinh tế quốc gia. Nguồn nhân lực dồi dào là thế nhưng mức lương trung bình của lao động Việt lại khá thấp. Đây cũng là một thách thức lớn, một câu chuyện dài hơi về việc nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề của nguồn nhân lực Việt Nam, để chúng ta có thể vững bước sánh vai và gia nhập vào thị trường quốc tế.

Hiểu rõ tiềm lực của thời kỳ dân số vàng, những năm qua chính phủ và các đơn vị, tổ chức liên quan vẫn không ngừng tạo điều kiện để nguồn nhân lực Việt Nam học tập và phát triển, nâng cao tư duy và tay nghề, trở thành lực lượng nòng cốt thực hiện chuyển đổi chất cho nguồn lao động quốc nội.

Tuy nhiên, những cố gắng ấy chỉ mới cải thiện được phần nổi của tảng băng chìm, bởi lớp trẻ luôn bị đóng khung vào chương trình giáo dục chuộng lý thuyết ít thực tiễn, không có điều kiện để được đào tạo và rèn luyện về tư duy – kỹ năng. Dẫn đến sau khi hoàn thành chương trình học văn hóa, chính bản thân mỗi người vẫn không thể định hướng và đặt được mục tiêu cho mình mà lại lao vào thị trường lao động chỉ với một mục đích duy nhất – kiếm tiền trang trải cuộc sống.

Thêm vào đó, nguồn nhân lực nước ta hiện nay phần lớn vẫn dựa vào quy trình sản xuất thủ công, ít linh hoạt và khuôn mẫu. Đây cũng là lý do mà thị trường quốc tế luôn đóng dấu lực lượng lao động Việt Nam là nguồn lao động phân khúc thấp, thiếu kỹ thuật chuyên môn, thái độ – nghiệp vụ kém nên thu nhập cũng nằm trong nhóm thấp.

Ngoài ra, trí tuệ nhân tạo đang ngày một phát triển, quy trình tự động hóa cũng ngày một hoàn thiện hơn, cùng với đó là tình hình kinh tế trì trệ trên toàn cầu đã khiến lực lượng lao động của những quốc gia như Việt Nam lâm vào cảnh chênh vênh và có thể mất phương hướng, dễ rơi vào tình trạng thất nghiệp bất cứ lúc nào.

Điều này đặt ra câu hỏi hướng đi nào là phù hợp cho nguồn nhân lực Việt?

Hợp tác phát triển vì mục tiêu nâng cao chất lượng nguồn nhân lực hiệu quả và bền vững

Để thực hiện giáo dục mở theo định hướng ứng dụng với chất lượng cao, Trường Đại học Mở TP.HCM luôn khuyến khích và tạo điều kiện cho mọi người được tiếp cận với giáo dục đại học, nâng cao tri thức và năng lực nghề nghiệp cho bản thân, từ đó hướng đến một xã hội học tập linh hoạt, thuận tiện nhưng vẫn mang đến chất lượng và giá trị cao.

“Khoa Kinh tế – Quản lý công – thuộc Trường Đại học Mở TP. HCM – có chương trình đào tạo theo định hướng ứng dụng, lấy người học làm trung tâm, tất cả các hoạt động giảng dạy đều hướng đến việc đưa kiến thức đến người học. Kiến thức phải có khả năng áp dụng thực tế, giúp người học thích nghi nhanh chóng với sự biến đổi của kinh tế xã hội là tiêu chí luôn được khoa đặt lên hàng đầu.” – PGS.TS. Lê Thanh Phùng – Phụ trách khoa Kinh tế và Quản lý công chia sẻ trong buổi ký kết.

PGS.TS. Lê Thanh Phùng – Phụ trách khoa Kinh tế và Quản lý công chia sẻ trong buổi ký kết

Song song đó, Tâm Việt Group với nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực giáo dục cũng vô cùng thấu hiểu tính chất và tình trạng chung của lực lượng lao động Việt Nam hiện nay. Cùng lo nỗi lo chung của thời đại, những năm vừa qua Tâm Việt Group vẫn luôn hướng đến mục tiêu khai thác tiềm năng và phát triển toàn diện cho nguồn nhân lực Việt Nam trong giai đoạn nước rút của thời kỳ dân số vàng.

Không cần cố gắng vẽ một bức tranh siêu thực cho người lao động Việt, điều Tâm Việt Group đã, đang và sẽ làm là tái định vị lại giá trị của lực lượng lao động Việt Nam trên chuỗi giá trị toàn cầu, với tiêu chí: “Công nhân phân khúc thấp nhưng giá trị mang lại chất lượng cao” – dù có là lao động giản đơn thì nguồn nhân lực Việt Nam vẫn sẽ mang lại giá trị tốt và bền vững cho doanh nghiệp.

Ông Dương Văn Bình – Tổng Giám đốc Tâm Việt Group tại buổi ký kết ghi nhớ

Sứ mệnh giúp nguồn nhân lực Việt tái định vị giá trị

Thời gian qua, Viện Nghiên cứu và Đào tạo Tâm Việt đã nghiên cứu và xây dựng chương trình du học Nhật Bản với hai định hướng hoàn toàn riêng biệt, phục vụ cho hai đối tượng lao động chính hiện nay trên thị trường:

  • Du học Hàn lâm: Dành cho những người có mong muốn theo đuổi, tiếp thu thêm kiến thức về văn hóa, học thuật và chinh phục các chương trình học thạc sĩ, tiến sĩ ở các trường đại học tại Nhật Bản.
  • Du học Thực tiễn: Dành cho những ai muốn trui rèn và nâng cao tay nghề, tiếp thu thêm những kiến thức về kỹ thuật tại các trường chuyên môn (do những doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Nhật Bản mở & trực tiếp đào tạo), trở thành một chuyên gia trong lĩnh vực nghề nghiệp mà bản thân theo đuổi.

Trong số đó, Du học Thực tiễn tại Nhật Bản là chương trình được Tâm Việt Group đặc biệt thiết kế để phục vụ cho định hướng nâng cao chất lượng và giá trị nguồn nhân lực Việt hiện nay.

Trên con đường chinh phục đất nước mặt trời mọc cùng Tâm Việt Group, ngoài việc học tiếng Nhật, các bạn còn được Tâm Việt Group hỗ trợ tìm hiểu văn hóa Nhật Bản ngay trong chính cuộc sống hằng ngày để rèn luyện tư duy, chỉnh đốn tác phong và lễ nghi, để sau khi thúc đẩy kiến thức, tay nghề ở trường chuyên môn tại Nhật thì tự mỗi người đã là một lao động cá nhân đủ tiêu chuẩn, là “gạo trên sàn” khi sánh vai với nguồn nhân lực quốc tế: Về mặt tư duy – kỹ năng trong công việc, các bạn là chuyên gia ở các lĩnh vực mà bản thân theo đuổi, trở thành những người thợ lành nghề nhất. Về mặt thái độ – tác phong trong công việc, các bạn là lực lượng lao động tiêu chuẩn, mẫu mực, linh hoạt và thích nghi tốt trong thị trường lao động đầy biến động như hiện tại.

Nhật Bản và Việt Nam là hai quốc gia đồng chủng đồng văn, chính vì lẽ đó, mối liên hệ và gắn kết giữa hai nước trở nên đồng điệu hơn so với những quốc gia Tây Âu.

Thêm vào đó, Nhật Bản hiện nay có dân số già nên nền kinh tế khá mở để tiếp nhận một lượng lớn người lao động nhập cư tham gia cùng phát triển nền kinh tế. Các doanh nghiệp, tập đoàn tại Nhật Bản đã đưa ra những chính sách giáo dục và đào tạo chuyên môn vô cùng đặc biệt dành cho nguồn lao động nước ngoài đến học và ở lại Nhật làm việc.

“Thị trường lao động Nhật Bản thật ra không đòi hỏi những trình độ quá phức tạp đối với người lao động từ các nước Đông Nam Á, chính sự tử tế và thái độ sống không ngừng học hỏi là điểm cộng giúp các bạn trẻ có được một công việc tốt, thu nhập cao và có điều kiện nâng cao năng lực, phát triển bản thân để quay về xây dựng đất nước” – Anh Dương Văn Bình , Tổng Giám đốc Tâm Việt Group chia sẻ.

Buổi ký kết ngày 27/12/2023 là cơ sở để Công ty Cổ phần Giáo dục Tâm Việt và Trường Đại học Mở TP.HCM thống nhất chung về định hướng, mục tiêu phát triển trong tương lai.

Một số hình ảnh khác tại buổi ký kết

Tổng kết

Tại buổi lễ, lãnh đạo hai bên đều bày tỏ niềm vui mừng và tin tưởng sự kiện ký kết ghi nhớ hợp tác sẽ mở ra cơ hội cho cả hai bên, đồng thời xúc tiến các hoạt động liên quan, hướng đến phát triển bền vững và tích cực, vì một nguồn nhân lực Việt Nam chất lượng, thích nghi tốt, ứng dụng cao và luôn vững bước trong thị trường nhiều biến động.

Tham khảo thêm